Khách hàng cần thêm thời gian để làm quen với tiêu chuẩn mới, giá mới

(Ngày đăng: 17/11/2014 )

(vasep.com.vn) Theo quy định của Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra, kể từ 31/12/2014, DN XK cá tra phải thực hiện nghiêm việc áp dụng tỉ lệ mạ băng đối với cá tra fillet đông lạnh XK không được vượt quá 10%/tổng khối lượng sản phẩm và hàm ẩm không được vượt quá 83%.

Tuy nhiên, tại Hội nghị “Về việc thực hiện tỷ lệ mạ băng và hàm lượng ẩm theo quy định tại Nghị định số 36/2014/NĐ-CP” do Hiệp hội cá tra Việt Nam tổ chức ngày 11/11/2014 tại Cần Thơ, vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận của DN về quy định trên.

Theo báo cáo của Hiệp hội cá tra Việt Nam, các nhà NK đánh giá cao về tinh thần của Nghị định 36. Tuy nhiên, khách hàng và người tiêu dùng cần có thêm thời gian để làm quen với tiêu chuẩn mới và mức giá mới. Nếu tiêu chuẩn mạ băng 10% và độ ẩm 83% được áp dụng từ ngày 1/1/2015 thì khách hàng sẽ “xem xét lại” việc có tiếp tục hợp đồng hay không?

Khách hàng sẽ mua cá minh thái Alaska và cá tuyết hake thay thế cho sản phẩm cá tra vì giá bán sản phẩm theo tiêu chuẩn mới cao hơn so với mức sẵn lòng chi trả cho sản phẩm cá tra.

Khách hàng chỉ ký hợp đồng đến năm 2014, và chờ thông tin về việc có áp dụng tiêu chuẩn mới hay không vì khách hàng không có yêu cầu về sản phẩm với 83% độ ẩm và 10% tỷ lệ mạ băng. Khách hàng sẽ chuyển sang sử dụng sản phẩm thay thế với mức giá cạnh tranh hơn khi giá sản phẩm cá tra tăng do áp dụng theo quy định mới.

DN cũng đồng tình với nhận định trong báo cáo của Hiệp hội cá tra Việt Nam. Các DN cho biết thêm nếu tiêu chuẩn mạ băng 10% và hàm lượng nước 83% được áp dụng từ ngày 1/1/2015 thì DN gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo hàm lượng nước 83% thì sẽ đội giá thành sản xuất lên cao (1 kg cá trước có giá 2,3 USD nay tăng lên gần 4 USD) dẫn đến thị trường khó chấp nhận. DN cho rằng việc thực hiện Nghị định 36 là cần thiết nhưng phải có lộ trình, chẳng hạn thị trường Mỹ, châu Âu đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao thì có thể từng bước áp dụng tỉ lệ mạ băng và hàm ẩm như quy định của Nghị định 36, còn đối với những thị trường khác thì tùy thuộc vào tình hình mà ứng phó phù hợp.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét.

Ngọc Thủy