Sau khi giá cá tra nguyên liệu nhích lên, thị trường đang chờ đợi để xem những quy định mới của Việt Nam sẽ có tác động thế nào đến ngành sản xuất cá tra. Các quy định liên quan đến ghi nhãn và tỷ lệ nước tối đa đang là mối quan tâm của các nước vốn quay lưng lại với sản phẩm này.

cá tra nguyên liệu Ảnh minh họa

Nhiều nhà bán lẻ Pháp không bán cá tra vì họ không biết đầy đủ về mặt hàng này, nay đã quan tâm trở lại đối với cá tra Việt Nam”, Rens Elderkamp, giám đốc thu mua của Anova Seafood cho biết.

Các quy định của Việt Nam nhằm kiểm soát tốt hơn chất lượng cá tra XK. Mối quan tâm chính của người mua là quy định tỷ lệ nước tối đa trong cá tra philê là 83%, thấp so với hiện tại.

Cũng theo Rens Elderkamp, Anova Seafood hài lòng về điều này. Anova đã đang và sẽ mua nhiều hơn nữa, dựa trên hàm lượng nước trong sản phẩm. Chúng tôi cam kết với khách hàng, do đó, phải kiểm tra kỹ tại thời điểm cá được chế biến. Tuy nhiên cũng có lo ngại về việc quy định này sẽ được thực thi thế nào tại Việt Nam. Các công ty muốn có một sân chơi bình đẳng và quy định này được đánh giá tích cực, có thể phân loại các nhà cung cấp.

Theo Frans Zeeman, phụ trách thu mua của Seafood Connection, mọi con mắt đang dõi theo xem nghị định sẽ ảnh hưởng thế nào đến ngành cá tra cũng như thị trường cá tra. Ít nhất các quy định làm tăng tính minh bạch, đó là điều mà tất cả mọi người muốn.

Giá nhích lên

Nhu cầu ở Mỹ và Nga tăng, và sản xuất tại Việt Nam giảm làm giá cá tra tăng nhẹ hồi đầu tháng 9.

"Giá đang tăng lên, mà  nhân chính là do thiếu nguyên liệu. Các nhà máy lớn phải thu mua nguyên liệu để hoàn thành đơn hàng. Giá cá nguyên liệu đã tăng lên mức 24.000 đồng/kg. Mặc dù vậy, nhu cầu ở châu Âu không cao, giữ giá sản phẩm ở mức ổn định.

Theo Rens Elderkamp, giá FOB cho cá tra philê sang EU từ thành phố Hồ Chí Minh khoảng 2,60- 2.65 USD/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 4/2014, và cao hẳn so với 2013. Việt Nam sẽ không thiếu nguồn cung nhưng giá đã tăng lên. Do đó, ông nghĩ giá sẽ vẫn sẽ ổn định, và tăng một chút tại Việt Nam vào thời điểm Tết Nguyên đán vào tháng 2.  Sau tháng 2, XK luôn được đẩy mạnh, nhất là XK sang thị trường Mỹ và EU. Sau Tết, giá có xu hướng được đẩy lên cao. Đây là truyền thống của các nhà sản xuất để bắt đầu năm mới thuận lợi.

Nhu cầu của Mỹ vẫn ở mức cao. Khối lượng cá tra XK sang Mỹ vẫn cao dù bị đánh thuế chống bán phá giá.

Vasep, 13/11/2014