Cục trưởng Cục Quản lý Thuốc lá Quốc gia Philippines (NTA) Edgardo D. Zaragoza cho biết, Philippines đã tiến hành một chiến dịch quảng bá thuốc lá mới không phải để hút mà để sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

bot thuoc la cho thuy sanBột thuốc lá chứa nicotine có khả năng diệt các loài gây hại cho cá mà không ảnh hưởng tới sinh trưởng của cá

Có lợi cho nuôi trồng thủy sản

Nhóm các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) ở Tigbauan, Iloilo, Philippines đã thực hiện một nghiên cứu mới, sử dụng bột thuốc lá phát triển như một molluscicide để kiểm soát ốc và các động vật ăn thịt khác trong ao cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bột thuốc lá chứa nicotine có khả năng diệt các loài gây hại cho cá mà không ảnh hưởng tới sinh trưởng của cá bởi chất nicotine sẽ tan biến sau 2 - 3 ngày. Ngoài ra, chất này còn giúp cải thiện môi trường nước và thúc đẩy sự phát triển của các loài tảo là thức ăn của cá.

Phương pháp mới này được cho là sẽ thay đổi tập quán nuôi cá từ xưa đến nay ở Philippines và cũng là một trong những nỗ lực tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế trong nuôi trồng thủy sản, đồng thời hưởng ứng chiến dịch toàn cầu về không hút thuốc lá của Chính phủ Philippines.

Thân thiện với môi trường

Edgardo D. Zaragoza cho biết, vì bột thuốc lá có khả năng phân hủy dễ dàng và thân thiện với môi trường nên đây được xem là một lựa chọn thay thế cho các hóa chất độc hại vốn để lại tác hại tới môi trường. Về lâu dài, sản phẩm này dự định được thay thế cho các hóa chất cấm, có độc tính cao, chất cyanide, các hóa chất vô cơ,... được sử dụng trong việc chuẩn bị hoặc khử trùng các ao nuôi cá trước khi thả giống.

Trong vòng 6 tháng tới, gần 400 người nuôi cá tại một số ao nuôi ở  Bulacan, Pampanga, Bataan, Pangasinan and Ilocos Sur sẽ áp dụng phương pháp mới này để tiêu diệt các loài động vật thân mềm và các loài gây hại khác cho cá.

Ngoài SEAFDEC, các tổ chức khác như Trường Thủy sản Iloilo, Hội đồng Phát triển và Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên Philippines (PCARRD), Cục Nghề cá và Tài nguyên Thủy sản (BFAR) cũng đã tham gia đánh giá về kết quả của nghiên cứu này

TSVN01/10/2012